Hội Phụ nữ xã Hương Thủy tổ chức ra mắt Tổ hợp tác Nuôi ong lấy mật và cung cấp ong giống
28/05/2024 05:39
Sáng ngày 28/05/2024, Hội Phụ nữ xã Hương Thủy, huyện Hương Khê tổ chức ra mắt Tổ Hợp tác Nuôi ong lấy mật và cung cấp ong giống. Về tham dự buổi lễ có các đồng chí Trần Thị Hồng Thắm - HUV - Chủ tịch Hội LHPN huyện Hương Khê, các đồng chí trong BTV Đảng uỷ, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND, Uỷ ban MTTQ, các ban, ngành đoàn thể, bí thư, thôn trưởng các thôn và các thành viên Tổ Hợp tác Nuôi ong lấy mật và cung cấp ong giống xã Hương Thủy.

Tổ hợp tác Nuôi ong lấy mật và cung cấp ong giống xã Hương Thủy được thành lập nhằm góp phần thực hiện Đề án 939 “ Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” giai đoạn 2017 – 2025 của Thủ tướng chính phủ và chung tay cùng địa phương xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới. Tổ hợp tác được thanh lập ban đầu với 9 tổ viên do Bà Nguyễn Thị Tuyến làm Tổ trưởng. Tổ được thành lập và hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, dân chủ cùng có lợi, biểu quyết theo đa số, tự chủ về tài chính, tự trang trải chi phí hoạt động và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của tổ và tổ viên. Với mục đích thành lập tổ hợp tác để tổ chức mua chung vật tư đầu vào, bán chung sản phẩm đầu ra với chung một mức giá sản phẩm, tương trợ, hỗ trợ, hợp tác cùng nhau trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm mật ong nguyên chất, ong giống và cùng các sản phẩm từ ong.

Các tiết mục văn nghệ

Trong không khí vui tươi phấn khởi, đại diện tổ hợp tác đã phát biểu cảm ơn sự quan tâm của chính quyền địa phương, Hội phụ nữ xã đã sáng lập ra Tổ hợp tác Nuôi ong lấy mật và cung cấp ong giống xã Hương Thủy. Mặc dù trước mắt vẫn còn rất nhiều khó khăn do thiếu kinh nghiệm, vốn và cơ sở vật chất cho hoạt động của tổ chưa có. Bên cạnh đó thị trường nuôi ong hiện nay rất nhiều, có những nơi đã trở thành hợp tác xã nuôi ong. Nhưng được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, Hội Phụ nữ các cấp và sự nỗ lực đoàn kết của tất cả thành viên trong tổ quyết tâm xây dựng được thương hiệu “mật ong nguyên chất xã Hương Thủy”, xây dựng sản phẩm OCOP cho quê hương Hương Thủy để phát triển nghề nuôi ong làm vườn.

Đồng chí Trần Thị Hồng Thắm, HUV - Chủ tịch Hội LHPN huyện phát biểu

Đồng chí Lê Thanh Bình, ĐUV - Phó Bí thư Đảng ủy phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, đại diện Hội LHPN huyện và lãnh đạo xã Hương Thủy vui mừng phấn khởi trước những quyết tâm của Hội phụ nữ xã vàcác thành viên trong tổ. Mặc dù còn rất nhiều khó khăn nhưng với sự đồng hành của các cấp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tổ hợp tác ổn định và phát triển mạnh trong tương lai. Đồng chí cũng nhấn mạnh, để cạnh tranh được với thị trường mật ong trong huyện, trong tỉnh, tổ hợp tác cần xây dựng được thương hiệu và đảm bảo chất lượng sản phẩm mật ong của mình; xây dựng các kế hoạch, tháo gỡ những khó khăn và sáng tạo tìm tòi học hỏi để phát triển số đàn. Trong thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ phối hợp với Hội Phụ nữ các cấp tạo điều kiện để các tổ viên trong tổ hợp tác được tập huấn, học tập kĩ thuật nuôi ong một cách bài bản để từ đó nâng cao chất lượng đàn ong, mật ong và các sản phẩm từ ong có sức cạnh tranh cao, xây dựng và bảo vệ được thương hiệu “mật ong nguyên chất Hương Thủy”, xây dựng sản phẩm OCOP, đem lại thu nhập cao cho các tổ viên, thu hút được nhiều hơn nữa hội viên tham gia vào tổ hợp tác

Tác giả: Đức Thiết - Nguồn: Hội LHPN xã