Hương Thủy tập trung tuyên truyền công tác Cải cách hành chính gắn với Chuyển đổi số
08/12/2023 11:07
• Trong thời gian qua, xã Hương Thủy đã tập trung đẩy mạnh công tác cải cách hành chính của địa phương, nhằm tạo bước chuyển biến tích cực trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết các thủ tục hành chính, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của các tổ chức và công dân, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ phận một cửa xã Hương Thủy

Theo đó, địa phương xác định cải cách hành chính là một chương trình lớn của Đảng, Nhà nước, có tầm quan trọng đặc biệt liên quan đến nhiều lĩnh vực nhằm hiện đại hóa nền hành chính Nhà nước, UBND xã Hương Thủy đã từng bước đổi mới các nội dung, hình thức chỉ đạo thực hiện chương trình cải cách hành chính cho phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ đề ra. Trong đó, công tác tuyên truyền được triển khai sâu rộng trên hệ thống truyền thanh, niêm yết công khai tại trụ sở làm việc các thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” để công dân nắm được quy trình giải quyết các thủ tục hành chính, đồng thời giám sát việc thực hiện cải cách hành chính của cán bộ, công chức tại UBND xã.

Việc thực hiện có hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, công tác tuyên truyền là vô cùng quan trọng để cán bộ và Nhân dân biết, thực hiện. Cùng với đó, phòng làm việc, cơ sở vật chất tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả ở địa phương được trang bị đầy đủ theo quy định, đồng thời được niêm yết công khai, đầy đủ các trình tự thủ tục, thời gian, phí, lệ phí. Kết quả trong năm 2023, Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả xã Hương Thủy đã tiếp nhận, giải quyết: 1369 hồ sơ. Trong đó: Trực tiếp: 242 hồ sơ; Trực tuyến: 1126 hồ sơ. Tổng số hồ sơ đã giải quyết: 1369 hồ sơ. Trước hạn có: 1294 hồ sơ. Đúng hạn có: 75 hồ sơ, không có hồ sơ quá hạn. Số hồ sơ thủ tục hành chính được giải quyết bằng DVC toàn trình là: 1126 hồ sơ.

Bộ phận một cửa xã làm thủ tục giấy tờ cho người dân

Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới xã Hương Thủy tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; thường xuyên kiểm tra, rà soát thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông bảo đảm cho việc giải quyết các công việc của tổ chức, công dân được thuận tiện, nhanh chóng, đúng quy định của pháp luật; thường xuyên rà soát, cập nhật, thống kê các thủ tục hành chính mới ban hành, thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế, bãi bỏ trong bộ thủ tục hành chính chung áp dụng tại cấp xã; niêm yết công khai tại UBND xã và đăng tải trên trang thông tin điện tử của xã, phấn đấu thực hiện 100%  thủ tục hành chính được tiếp nhận giải quyết qua phần mềm một cửa điện tử. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm, trình độ năng lực chuyên môn, thái độ ứng xử cho đội ngũ cán bộ, công chức, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để người dân tiếp cận nền hành chính công hiện đại, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển, tiếp tục xây dựng và phát triển Chính quyền điện tử, Chính quyền số, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động hành chính cấp xã đảm bảo yêu cầu, đáp ứng nhiệm vụ chính trị tại địa phương./.

Tác giả: Đức Thiết - Nguồn: UBND xã