Xã Hương Thủy tổ chức hội nghị liên tịch triển khai Đề án thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn xã
08/03/2024 03:32
Sáng ngày 8/3/2024, UBND xã Hương Thủy tổ chức hội nghị liên tịch mở rộng triển khai đề án thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải trên địa bàn xã. Về tham dự có các đông chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ, các tổ chức đoàn thể; Hiệu trưởng các trường học, Trạm y tế, Cung đường Nhà ga Chu Lễ và Bí thư chi bộ, thôn trưởng và Chi hội trưởng, tổ trưởng tổ liên gia 9 thôn cùng các hộ dân kinh doanh trên địa bàn xã.

Tại Hội nghị đã nghe đồng chí Đỗ Công Anh Phó Chủ tịch UBND xã thông qua Đề án Thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn xã Hương Thủy đến năm 2025 và những năm tiếp theo. Theo đó, nhằm nâng cao kiến thức, ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, hội viên, cộng đồng dân cư trong công tác phòng, chống ô nhiễm môi trường, xã đề ra các mục tiêu thực hiện. Tất cả các hộ dân trên địa bàn (9/9 thôn) đều phải tham gia theo Kế hoạch, không được chôn lấp hay đốt hoặc vứt rác ra môi trường khi đã có Khu xử lý rác tập trung hoạt động; phải thực hiện đảm bảo theo nguyên tắc “người sử dụng dịch vụ phải trả giá dịch vụ, người gây ô nhiễm môi trường phải trả tiền phạt”. Chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn phải được thu gom, vận chuyển và xử lý đảm bảo triệt để phù hợp với điều kiện của địa phương; hạn chế tối đa việc ô nhiễm môi trường do rác thải gây ra, hướng tới xây dựng xã Hương Thủy “sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh”.

Các đồng chí tham dự hội nghị đã thảo luận, đóng góp ý kiến để tìm ra những giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các đề án.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thọ - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã đã có ý kiến phát biểu chỉ đạo hội nghị. Đề án thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn xã Hương Thủy đến năm 2025 và những năm tiếp theo là nhiệm vụ quan trọng cần tập trung thực hiện ngay, trong đó nhấn mạnh các vấn đề: Các thôn sẵn sàng lực lượng thu gom rác thải, chỗ tập kết xe đảm bảo vệ sinh môi trường, họp các khu dân cư quản lý các xe rác, thu phí rác thải hết số khẩu trong thôn, tuyên truyền nhân dân phân loại rác thải, có chế độ thù lao hợp lí cho người thu phí VSMT.

Đồng chí Ngô Xuân Tân - Chủ tịch UBND xã, chủ toạ hội nghị đã phát biểu ý kiến kết luận hội nghị. Đối với đề án thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn xã Hương Thủy đến năm 2025 và những năm tiếp theo: Về phía xã, Ban văn hoá xã phối hợp với Đài truyền thanh tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đề án thu gom rác thải, bảo vệ môi trường. Đề nghị các đoàn thể, tổ chức chính trị trong xã tích cực tuyên truyền, vận động đến từng hội viên, đoàn viên của mình. Giao các đồng chí chuyên môn cùng với thôn tham mưu cho Đảng uỷ, HĐND, UBND để bổ sung nội dung đề án cho phù hợp với tình hình thực tế địa phương; theo dõi, kiểm tra báo cáo lãnh đạo còn những khó khăn, vướng mắc cùng với thôn để giải quyết; tìm vị trí cho các thôn tập kết rác đúng nơi quy định. Về phía thôn: Báo cáo chi bộ, họp hội nghị nhân dân và tuyên truyền cho nhân dân thực hiện đề án thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn xã Hương Thủy từ ngày 9/3 đến ngày 11/3/2024; tuyên truyền nhân dân phân loại rác thải để giảm chi phí cho việc ép rác. Theo dõi, giám sát việc công ty môi trường thu gom rác thải ở thôn đưa đi xử lý. Đối tượng thu phí rác thải bao gồm tất cả các khẩu đang sinh ở tại phương và tạm trú từ 1 tháng trở lên, các đối tượng không nộp phí thu gom rác thải (nếu có hành vi đốt rác, vứt rác bừa bãi gây ảnh hưởng môi trường) sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, người thu phí rác thải sẽ được hưởng phí thu lao theo quy đinh. Cán bộ môi trường đấu mối với các thôn đủ số lượng xe ép sẽ liên hệ với công ty môi trường về thu gom.

Tác giả: Đức Thiết - Nguồn: UBND xã