Hội Nông dân xã: Ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”
09/10/2023 11:09
Thiết thực các hoạt động chào mừng thành công Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2023- 2028, Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930- 14/10/2023). Sáng ngày 08/10/2023, Hội Nông dân xã Hương Thủy tổ chức ra mắt Câu lạc bộ (CLB) “Nông dân với pháp luật” tại chi hội 5, tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Huế - PCT Hội Nông dân huyện; đại diện Thường trực Hội Nông dân xã; Ban cán sự thôn, cùng các thành viên Câu lạc bộ.
Hội Nông dân xã: Ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”

CLB “Nông dân với pháp luật” chi hội 5 được thành lập trên cơ sở Kế hoạch của Hội nông dân các cấp là hết sức cần thiết và quan trọng:

Giúp cho Hội Nông dân thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và vận động hội viên, nông dân chấp hành pháp luật; Tạo điều kiện học hỏi, trao đổi kiến thức pháp luật cần thiết cho thành viên CLB nông dân với pháp luật và hội viên nông dân.

Giúp các thành viên CLB nông dân với pháp luật nắm vững pháp luật, có điều kiện học tập, đề đạt, kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền những quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến nông dân, những vấn đề có liên quan đến công tác xây dựng và thi hành pháp luật ở địa phương, là một tổ chức đại diện, chuyến tái các hệ thống văn bản về pháp luật, là tổ chức tham gia, giải quyết các vụ việc làm mất ANTT, an ninh chính trị trên địa bàn, là cầu nối cho mối đoàn kết trong hội viên và nông dân của đơn vị. Giúp hội viên nông dân nâng cao hiểu biết kiến thức pháp luật, từ đó hình thành lòng tin pháp luật, ý thức tôn trọng pháp luật, tự giác chấp hành pháp luật.  Góp phần xây dựng, củng cố tổ chức Hội ở cơ sở vững mạnh

Một số tiết mục văn nghệ chào mừng

Tại buổi ra mắt, Hội Nông dân xã đã thông qua Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, Ban chủ nhiệm, Quy chế hoạt động của CLB; Quy chế phối hợp giữa UBND và Hội Nông dân xã. CLB gồm 20thành viên, Ban chủ nhiệm gồm 03 thành viên; CLB làm việc theo nguyên tắc tập trung dân chủ, hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng giữa các hội viên và tuân thủ pháp luật của Nhà nước. Tổ chức và hoạt động của CLB dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; sự quản lý, chỉ đạo trực tiếp của HND xã và sự hướng dẫn, kiểm tra về chuyên môn của ngành Tư pháp.

Đ/c Bạch Đình Quyết - Đảng ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân xã thông qua các quyết định thành lập CLB

CLB sinh hoạt định kỳ 1 lần/tháng, nội dung sinh hoạt nhằm truyền tải kiến thức về chính sách pháp luật, công tác hòa giải ở cơ sở, giải quyết khiếu nại, tố cáo, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở cơ sở thực hiện giám sát, phản biện xã hội trên địa bàn xã đảm bảo các quy định của pháp luật; tham gia hòa giải, giải quyết các mâu thuẫn trong nông dân và đề xuất các giải pháp thực hiện việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân, không để phát sinh khiếu kiện vượt cấp.

Đ/c Trần Mạnh Lâm - Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ thông qua Quy chế hoạt động

Phát biểu tại Lễ ra mắt đồng chí Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện chúc mừng HND xã Hương Thủy đã tổ chức thành công lễ ra mắt CLB và mong muốn các thành viên Câu lạc bộ sẽ phát huy hết khả năng của mình để vừa là những hạt nhân trong tuyên truyền kiến thức, quy định của pháp luật đến với đông đảo hội viên, vừa là những hoà giải viên tích cực trong việc giải quyết những mâu thuẫn trong nội bộ nông dân trên địa bàn thôn nói riêng và xã nói chung. Từ đó giúp hội viên, nông dân nâng cao ý thức chấp hành, tuân thủ pháp luật, tránh xa được các tệ nạn xã hội, xây dựng xã Hương Thủy đảm bảo về an ninh trật tự và đóng góp vào công cuộc xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã.

Đ/c Nguyễn Thị Huế - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện phát biểu

Nhân dịp này, các thành viên CLB đã được tập huấn về những nội dung cơ bản, thiết thực trong hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật, công tác tuyên truyền, trợ giúp pháp lý nhằm làm tốt vai trò của mình trong việc tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo và tranh chấp trong hội viên, nông dân.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hội Nông dân xã đã thành lập được 02 CLB “Nông dân với pháp luật” với  45 thành viên./.

Tác giả: Đình Quyết - Nguồn: UBND - Hội Nông dân xã Hương Thủy