Các đơn vị đỡ đầu cấp tỉnh làm việc và trao tiền hỗ trợ xây dựng Nông thôn mới cho xã Hương Thủy
08/06/2022 05:14
Thực hiện Quyết định số 834/QĐ-UBND, ngày 22/4/2022 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc giao và chấp thuận tổ chức, đơn vị đỡ đầu, tài trợ các thôn, xã xây dựng NTM, Sáng ngày 8/6, các đơn vị Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, Sở Ngoại vụ, Hội Cựu chiến binh tỉnh Hà Tĩnh đã có buổi làm việc ký kết và trao số tiền hỗ trợ đợt I cho thôn 2, thôn 3 xã Hương Thủy (Hương Khê) về đỡ đầu, hỗ trợ địa phương xây dựng NTM.

Tham dự cuộc làm việc có các đồng chí: Nguyễn Văn Hổ, Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; Nguyễn Hoài Nam- Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, Nguyễn Quốc Việt- Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Hà Tĩnh. Về phía huyện có đồng chí Lê Quang Vinh,-Huyện ủy viên Trưởng phòng Kinh tế- Hạ tầng đại diện đoàn công tác của Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo địa phương. Cùng các đồng chí đại diện Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ngành, đoàn thể cấp xã và Ban phát triển thôn 2, thôn 3.

Thôn 2,và thôn 3 , xã Hương Thủy mới đạt 6/10 tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu.  Đây là hai xóm sáp nhập, có địa bàn rộng, và tương đối phức tạp, chủ yếu là đồi núi. Đời sống người dân còn nhiều khó khăn, kinh tế phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp là chủ yếu.

Theo rà soát của các thôn, tổng kinh phí cần thực hiện các tiêu chí còn lại để đạt chuẩn khu dân cư mẫu là gần 2 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo địa phương, cũng như cán bộ, người dân thôn 2,3 đồng chí Lê Thanh Bình- PBT Thường trực Đảng ủy bày tỏ sự biết ơn, cũng như mong muốn các đơn vị đỡ đầu tiếp tục hỗ trợ về nguồn vốn; quan tâm, hướng dẫn địa phương trong quá trình thực hiện các tiêu chí NTM.

Tại buổi làm việc các đơn vị đỡ đầu cấp tỉnh đã trao tổng số tiền 136.700.000 đ cho xã và các đơn vị thôn 2, thôn 3

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Hổ, Phó Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy chia sẽ khó khăn của địa phương; đề nghị người dân, cán bộ, đảng viên xã Hương Thủy không trông chờ, ỷ lại mà phải quyết tâm mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn, của toàn dân thì mới đưa xã về đích NTM  bền vững được, trong đó có sự hỗ trợ, đỡ đầu của các đơn vị được UBND tỉnh phân công.

Đ/c Nguyễn Văn Hổ- Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy ghi nhận một số kết quả, động thái bước đầu của một số đơn vị cấp tỉnh đã về khảo sát tận thôn, tận hộ, xác định khối lượng, công việc hỗ trợ địa phương xây dựng NTM. Đồng thời, địa phương cần tăng cường công tác kết nối, kêu gọi xã hội hóa, đặc biệt là các doanh nghiệp, các mạnh thường quân là con em xa quê hương thành đạt hỗ trợ thêm để thực hiện một số tiêu chí khó, đòi hỏi nguồn lực lớn.

Bên cạnh đó, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các đơn vị về đỡ đầu địa phương sẽ  tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, phát huy nội lực, ý chí tự lực, tự cường của nhân dân; tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị và toàn thể người dân vào cuộc cùng với sự hỗ trợ của các đơn vị để thực hiện thành công NTM , Khu dân cư kiểu mẫu  đạt chuẩn theo kế hoạch./

Tác giả: Đình Quyết - Nguồn: Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới xã