Chủ động ứng phó với bão số 4 (tên Quốc tế Podul)
29/08/2019 02:35
Thực hiện công điện Số:10/CĐ-UBND ngày 28 tháng 8 năm 2019 của UBND huyện Hương Khê về việc chủ động ứng phó với bão số 4 (tên Quốc tế Podul). Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn xã Hương Thủy đã kịp thời chỉ đạo, đôn đốc các ban, ngành, đoàn thể cấp xã, các đơn vị thôn, xóm trên địa bàn tuyên truyền, vận động nhân dân có các phương án chủ động để ứng phó với bão.
Chủ động ứng phó với bão số 4 (tên Quốc tế Podul)

Theo Dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 13 giờ ngày 27/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 125,0 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-dông (Phi-líp-pin) khoảng 370km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 30km, khoảng sáng mai sẽ đi vào Biển Đông. Đến 13 giờ ngày 28/8, vị trí tâm bão ở khoảng 16,4 độ Vĩ Bắc; 117,7 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 580km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Do ảnh hưởng của bão, từ sáng sớm mai ở vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có mưa bão, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10; biển động rất mạnh.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 29/8, vị trí tâm bão ở khoảng 17,0 độ Vĩ Bắc; 113,5 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Đông quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển chậm lại theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 30/8, vị trí tâm bão ở khoảng 17,7 độ Vĩ Bắc; 110,3 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 100km về phía Nam Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11. Do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Trung Bộ hoạt động mạnh dần và khả năng còn ảnh hưởng hoàn lưu của bão, nên khoảng ngày 30/8-01/9/2019, các khu vực trong tỉnh dự báo sẽ có mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Dự báo vị trí và hướng di chuyển của bão Podul - Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Hương Thủy đã khẩn trương tổ chức cuộc họp nhằm  chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, đôn đốc các đơn vị  thường xuyên theo dõi diễn biến của cơn bão số 4, để chủ động ứng phó với bão quốc tế Podul. Nhằm hạn chế tối đa thiệt hại bằng các việc làm  cụ thể như thu hoạch mùa vụ, chằng chéo nhà cửa ....sẵn sàng các phương án khi có các tình huống xảy ra.

Một số hình ảnh nhân dân chủ động ứng phó với cơn bão:

Chủ động thu hoạch lúa Hè Thu

ĐVTN và lực lượng dân quân tự vệ giúp dân thu hoạch Bưởi Phúc Trạch và chằng néo nhà cửa

Để chủ động ứng phó với mưa, lũ lớn có thể xẩy ra trên địa bàn xã, đồng thời thực hiện nghiêm túc Công điện số 10/CĐ-UBND ngày 28/8/2019 của Ủy ban nhân dân huyện; Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã yêu cầu Trưởng các ban, ngành; đoàn thể và các đơn vị liên quan triển khai ngay một số nội dung sau:

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, bão trên các phương tiện thông tin; thông báo kịp thời người dân; đặc biệt là vùng ven sông, suối, vùng thấp trũng biết để chủ động các biện pháp phòng, tránh;

- Khẩn trương thu hoạch lúa và các loại cây trồng vụ Hè Thu với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” đảm bảo chủ động trước khi bão, lũ xảy ra; có biện pháp tiêu thoát úng cho số diện tích còn lại chưa thu hoạch;

- Chuẩn bị và triển khai phương án đề phòng mưa lớn xẩy ra lũ quét trên các sông, suối, ngập úng và sạt lở đất ở vùng núi; kiên quyết sơ tán dân ở những vùng có nguy cơ cao xẩy ra lũ quét, sạt lở đất (đặc biệt là các vùng sạt lở bờ sông ,...), các lán trại có công nhân thi công các công trình ven sườn núi, vùng ven sông, suối; kiểm tra các điều kiện đảm bảo, hướng dẫn, cắm biển báo và có các biện pháp cảnh báo giao thông đi lại cho Nhân dân, nhất là các đoạn đường có nguy cơ ngập lụt, tràn, ngầm qua suối, bến đò dọc, đò ngang; cấm vớt củi, đánh bắt cá ở những khu vực lũ nguy hiểm để đảm bảo an toàn cho người dân; tránh lơ là, chủ quan trong mưa, lũ để xẩy ra tai nạn do bất cẩn; tuyệt đối không để xảy ra tai nạn đuối nước trước, trong và sau mưa, lũ, nhất là quan tâm đối với trẻ em, học sinh trong khi đi học;

- Chủ động triển khai phương án đảm bảo an toàn hồ chứa; duy trì lực lượng thường trực, tuần tra canh gác, ứng cứu đảm bảo an toàn các hồ chứa trên địa bàn và thuộc phạm vi quản lý.

Tác giả: Đình Quyết